Hướng dẫn làm món củ cải & cà rốt ngâm dấm theo phong cách Nhật (Namasu)

Nấu món Nhật Bản - Namasu là món ăn tô điểm màu sắc cho mâm cơm Năm mới ở Nhật Bản. Namasu là món ăn có màu sắc tươi sáng, có sự tương phản giữa màu đỏ cam và màu trắng. Món này gồm có củ cải trắng và cà rốt thái chỉ mỏng, sau đó ngâm với dấm pha đường (giống như món nộm ở Việt Nam). Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng làm Namasu xem món này có ngon hơn món nộm cổ truyền ở Việt Nam không nhé.

 Xem thêm: Làm món rau củ rán Age-bitashi kiểu Nhật

Namasu - củ cải & cà rốt ngâm dấm
Ẩm thực Nhật Bản thường sử dụng kazari-giri, hay còn gọi là kỹ thuật cắt tỉa.  Nhờ vào kỹ thuật cắt tỉa, các nguyên liệu khi trình bày món ăn trở nên đẹp mắt và còn giúp người ăn cảm giác ngon miệng hơn. Kỹ thuật này thấm đẫm tinh thần omotenashi - tinh thần hiếu khách của Nhật Bản.

Xem thêm: Cùng làm Sushi cuốn kiểu Nhật với Ancombo - Maki-zushi

Món Namasu mà các bạn sẽ làm ngày hôm nay cũng là một ví dụ của kỹ thuật kazari-giri. Các đường cắt cũng giúp củ cải thấm gia vị tốt hơn. Tương tự như vậy, người ta tỉa phần mũ nấm shiitake trông giống bông hoa, không chỉ giúp đẹp mắt mà còn giúp nấm dễ ngấm hương vị và mềm hơn khi ăn. Giờ hãy cùng Ancombo làm món này nhé!

Nguyên liệu làm món Namasu

300 g củ cải
40 g cà rốt
1/2 chén dấm, tốt nhất là dấm gạo 
1/4 thìa cà phê muối
2 1/2 thìa canh đường
1 thìa canh nước

Nguyên liệu là món Namasu

Cách chế biến

Củ cải gọt sạch vỏ (nạo cũng được nhá). Thái củ cải thật mỏng và đều tay. Đặt vài miếng củ cải đã thái xếp chồng lên nhau và xắt chỉ thật mỏng (càng mỏng càng tốt, không nên dùng nạo mài để thay cho thái chỉ đâu nhé vì sẽ làm nát củ cải). Ok

Cho củ cải thái chỉ vào bát, rắc một nửa thìa cà phê muối lên. Trộn đều để cho củ cải ngấm đều muối. Các bạn chú ý là củ cải thái chỉ mỏng nên làm nhẹ nhàng thôi nhé không có món này thành cháo mất =_=. Ướp trongbát khoảng 10 phút.
 

Thái củ cải mỏng và đều tay nhé


Làm tương tự với cà rốt. Đầu tiên gọt vỏ, sau đó để lưỡi dao chéo hơn so với khi xắt củ cải. Xắt cà rốt thành những miếng có đường kính khoảng 5 đến 6 cm, nếu không thích bạn muốn làm thế nào để thái chỉ cho nhỏ là được. Cà rốt tuy sẽ không nát như củ cải nhưng nạo mài sẽ không nhỏ đạt yêu cầu đâu nên mọi người cố gắng thái tay nhé. Bạn nào thái tay mà không nhỏ bằng nạo thì .... sml.

Tiếp, cho cà rốt vào một cái bát khác, rắc một lượng muối có thể nắm được bằng 3 ngón tay. Dùng tay trộn nhẹ để cà rốt ngấm đều muối. Lại ướp cà rốt khoảng 10 phút.

Làm nước dấm pha đường:  
 
Cho 1/2 chén dấm, 1/4 thìa cà phê muối và 2 thìa canh rưỡi đường. Trộn đều. Khi đường đã tan hết, cho vào 1 thìa canh nước. 
 
Củ cải sau khi ướp 10 phút thì cho ra khăn bông hoặc khăn xô để vắt hết nước. Lúc này các sợi củ cải sẽ dính vào nhau và tạo thành hình tròn như quả bóng. Cho cả "quả bóng" đó vào bát có dấm pha đường, tách nhẹ các sợi củ cải ra cho củ cải ngấm nhanh.

Cà rốt làm tương tự rồi cũng cho vào trong bát dấm với củ cải, trộn đều củ cải và cà rốt lên.
 
Ngâm của cải và cà rốt trong khoảng 15 phút là có thể ăn được rồi, nếu các bạn thấy sau 15 phút mà củ cải và cà rốt vẫn cứng quá thì do các bạn thái chưa được mỏng, các bạn chỉ cần ngâm lâu hơn một chút là ok.


Hoàn thành!

 
Món này ăn như nộm của Việt Nam nên rất dễ ăn và phù hợp với tất cả mọi người. Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Youtube facebook pinterest nút cuộn đầu trang