Cùng làm Sushi cuốn kiểu Nhật với Ancombo - Maki-zushi

Làm món Nhật Bản - Sushi là món ăn đặc biệt nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác. Ở Việt Nam, khi nhắc đến nhà hàng Nhật Bản là mọi người lại mặc định rằng quán đó không bán sushi thì cũng bán lẩu kiểu Nhật. Ngày hôm nay, để có thêm chút kiến thức về ẩm thực Nhật Bản, chúng ta lại cùng nhau vào bếp để làm món sushi đặc biệt này nhé, món này gọi là maki-zushi là món sushi cuộn (gần giống món cuộn của Hàn Quốc nhưng khác đấy.


Maki-zushi là món ăn được sử dùng trong các dịp lễ. Ở Nhật Bản sushi cuốn thường được dùng trong các dịp lễ khai giảng ở trường mẫu giáo hoặc tiểu học. Do món này làm xong bày ra rất đẹp và cầm ăn cũng rất tiện nay hay được dùng trong các buổi tiệc và rất nhiều người rát thích món này. Trên cơ bản, sushi cuộn có nhân làm từ rau, cá, trứng, cà rốt, dưa chuột ..... và được bọc bởi cơm trắng trộn dấm, cuối cùng bên ngoài được cuốn bằng rong biển nori. Hôm nay chúng ta cùng sử dụng cá ngừ đóng hộp, rau các loại, trứng để làm nhân cho món sushi cuốn nhé.

Sushi cuốn - maki zushi

Chuẩn bị nguyên liệu làm món sushi cuộn - Maki-zushi

300 g gạo
70g cá ngừ đóng hộp
4 miếng rong biển nori (khổ 20x20cm)
2 quả trứng gà
Đường   
Muối
1/2 thìa cà phê xì dầu
1 thìa canh nước
1 thìa canh dầu ăn
1 quả dưa chuột
3 thìa canh dấm
2 thìa canh đường
1 củ cà rốt
1/4 thìa cà phê muối
200ml nước
 Xong phần nguyên vật liệu, rong biển nori các bạn có thể dùng loại khác mua trong siêu thị nhé. Cá ngừ đóng hộp thì cũng tùy, các bạn nếu không thích cá có thể dùng cá loại cá đóng hộp khác hoặc mạnh dạn đổi sang .... giò cũng ok nhé.

Nguyên liệu làm maki-zushi

Cách chế biến món sushi cuộn

Cách làm cơm sushi:cơm các bạn có thể nấu như bình thường ơ nhà hoặc làm theo cách của người Nhật đó là vo gạo sau đó ngâm trong nước 30 phút rồi mới nấu. Ok

Làm dấm trộn sushi: cho dấm, đường và muối vào một chiếc nồi nhỏ và hòa cho tan. Theo công thức có thể nhiều bạn sẽ không ước lượng tỉ lệ chuẩn nên bạn có thể .... rút kinh nghiệm dần trong những lần làm sau nhé.


Trộn đều cơm và dấm trong 1 hoặc 2 phút. Đặt cơm trước quạt cho nguội và chia làm 4 phần đều nhau.

Cà rốt gọt vỏ rồi thái thành những thanh dài, mỗi cạnh dày 1cm. Nếu bạn thích ăn nhỏ hơn thì thái nhỏ hơn nhé. Luộc cà rốt trong 5 phút. Cho đường, muối vào, đậy vung và ninh thêm 7 phút nữa. Tắt bếp và ngâm cà rốt trong nồi cho ngấm gia vị. Công đoạn này nếu bạn thái cà rốt nhỏ thí ninh ít đi nhé không cà rốt sẽ bị dừ quá.

Cắt dưa chuột thành thanh dài, mỗi cạnh dày 1cm.

Tráng trứng: Cho trứng, xì dầu, đường, muối và nước vào một cái bát lớn sau đó đánh tan với nhau.  Đặt chảo lên bếp, cho dầu rán vào láng đều mặt chảo rồi đổ tất cả trứng vào, ngoáy nhanh tay. Khi trứng bắt đầu sột sệt thì nghiêng chảo sang một bên cho trứng cuộn vào nhau thành cuộn dài như làm trứng ốp lếp. Vặn nhỏ lửa cho trứng chín kỹ. Bỏ ra cho trứng nguội rồi cắt thành thanh dài, mỗi cạnh dày 1cm.

Bỏ cá ngừ đóng hộp ra rá cho chảy hết nước.

Trải tấm makisu hoặc tấm vải cứng ra, đặt lá nori lên trên. Hai tay nhúng vào nước rồi lau qua khăn khô. Lấy một phần cơm sushi dàn đều lên mặt lá nori. Nhớ để chừa phần cuối độ 5cm.

Xếp cơm và nhân cùng rong biển lên mành cuốn

Sau khi dàn đều cơm thì cho nhân vào khoảng giữa. Nhân mềm cho vào trước. Đầu tiên là cá ngừ, tiếp theo là trứng, cà rốt và sau cùng là dưa chuột.

Dùng hai ngón tay cái cầm lấy đầu tấm makisu, còn những ngón tay khác giữ lấy nhân. Nhấc đầu tấm makisu cho trùm lên chỗ nhân, rồi cuộn tròn cho tới hết. Lăn đi lăn lại cuộn sushi cho tròn. Sau khi xong, đặt cuộn sushi sao cho mép cuối của nori xuống dưới. Làm tương tự với 3 phần cơm còn lại.

Cuộn sushi

Cắt cuộn sushi thành 8 miếng bằng nhau. Cuối cùng là hưởng thụ thành quả thôi!

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Cơm hộp Bentou của Nhật Bản

Tháng Tư ở Nhật Bản là mùa khai trường ở nhà trẻ/mẫu giáo và các trường phổ thông. Để các con thích thú với cơm hộp bentou khi đi nhà trẻ/mẫu giáo hoặc trường học, cha mẹ thường cố gắng làm những hộp cơm thật hấp dẫn cho các con. Ví dụ như tỉa xúc xích thành hình con bạch tuộc. Cơm được tạo thành những nhân vật trong phim hoạt hình hoặc hình thú vật bằng cách dùng rong biển nori hoặc thịt nguội giăm bông cắt ra làm hình mắt hoặc miệng để tạo hình khuôn mặt. Có nhiều ý tưởng sáng tạo để làm cơm hộp. Để các con thích ăn rau, cha mẹ thường cắt rau thành hình trái tim hoặc ngôi sao. Cơm hộp ở Nhật Bản được làm ra với mong mỏi là các con thích thú với những hoạt động ở mẫu giáo/nhà trẻ hoặc ở trường tiểu học.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Youtube facebook pinterest nút cuộn đầu trang