Hướng dẫn làm món Lẩu Sumo (lẩu dành cho Sumo ăn - Chanko-nabe)

Học làm món Nhật - Chanko-nabe là loại lẩu dành cho các đấu sĩ sumo ăn hàng ngày. Thịt, hải sản, rau và các nguyên liệu khác được xắt thành những miếng vừa ăn, sau đó cho vào nồi lẩu lớn nấu với nước dùng thơm ngon. Chanko-nabe là thức ăn hàng ngày của các đấu sĩ Sumo và nó cũng được chính các lò luyện sumo bán tại các sạp hàng cạnh nơi các giải sumo tổ chức. Ngày hôm nay chúng ta cùng làm món lẩu sumo để xem các võ sĩ sumo ăn như thế nào nhé.

Lẩu Chanko-nabe (lẩu sumo)

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu Sumo Chanko-nabe

280 g thịt đùi gà
1 cây hành dài của Nhật Bản
200 g bắp cải
1/2 củ cà rốt
150 g củ cải
4 cây nấm shiitake
Vừng trắng xay
6 cốc (1,2 lít) nước dùng dashi (Các bạn có thể xem cách làm nước dùng dashi trong công thức nấu món chawan-mushi, tức trứng hấp trong cốc, phát sóng ngày 30/9/2011)
1 thìa cà phê muối
1 thìa canh xì dầu

 
Nguyên liệu làm lẩu Sumo

Cách chế biến món lẩu Chanko-nabe

 Thịt gà: đầu tiên các bạn lọc thịt gà, sau đó xắt thịt gà thành miếng vuông cỡ 3cm. Nếu các bạn thấy nhỏ có thể cắt miếng to hơn cũng được nhé.

 Xắt củ cải thành những miếng nhỏ 5mm.

Củ cải: củ cải nạo sạch vỏ sau đó đem rửa sạch. Cắt hai đầu củ cải để được củ có hình trụ dài. Bổ dọc củ cải làm đôi rồi bổ dọc lần nữa vuông góc để chia củ cải làm 4 phần. Xắt ngang củ cải thành từng miếng dày khoảng 5mm là được. Nếu các bạn thấy xắt lâu có thể gộp hai mảnh củ cải vào thái một lần như trong hình cho nhanh. (Chú ý là nếu củ cải nhỏ quá bạn chỉ cần bổ đôi là được)


Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch cắt bỏ hai đầu. Bổ dọc củ cà rốt thành hai phần bằng nhau, tiếp tục thái cà rốt thành miếng theo chiều ngang như củ cải dày 4mm (khác ở đây là cà rốt bổ đôi không bổ 4 nhé). Vì sao không thái dày bằng củ cải thì xin thưa là cà rốt lâu chín hơn củ cải nên thái mỏng hơn xíu để lúc ăn lẩu củ cải và cà rốt sẽ chín đều cùng nhau.

Bắp cải: cắt bỏ lõi của bắp cải, xắt lá bắp cải thành những miếng hình vuông mỗi cạnh 4 cm. Đặt dao hơi xiên rồi xắt hành thành những miếng có chiều dài 4 cm và dày từ 2 đến 3 mm. 

Nấm shiitake: rửa sạch rồi cắt đôi nấm shiitake là được.
 
Để làm nước dùng dashi, cho 6 cốc rưỡi nước (khoảng 1,3 lít) vào nồi, đun sôi. Cho vào 18 g katsuo-bushi, tức là cá ngừ khô hun khói bào mỏng. Giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 1 đến 2 phút. Đổ nước dùng qua rây để lọc.

Cho nước dùng dashi vào một nồi lẩu lớn rồi đun sôi. Cho thịt gà vào. Khi nước trong nồi sôi lại, giảm nhỏ lửa và đun trong 5 phút. Vớt bọt hoặc váng nổi lên mặt nước. Sau 5 phút, cho vào 1 thìa canh xì dầu và gần 1 thìa cà phê muối.

Chế nước dùng dashi

Cho rau vào, nguyên tắc là rau nào lâu chín hơn thì cho vào trước. Bắt đầu từ củ cải và cà rốt vì những củ này lâu chín hơn. Tiếp đó là nấm shiitake. 

Đậy nắp vung rồi đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, cho nốt những thứ khác vào, đun khoảng 2 đến 3 phút hoặc hơn. Khi lá bắp cải đã mềm, các bạn nếm xem nước dùng đã vừa chưa. Nếu còn nhạt thì cho thêm ít muối và xì dầu. Khi ăn múc ra bát. Chú ý múc nhiều thịt, rau và nước. Nếu thích có thể rắc một ít vừng trắng nghiền lên trên.

Hoàn thành!


Giờ thưởng thức thôi nào, chúc các bạn ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Youtube facebook pinterest nút cuộn đầu trang