Làm món Nhật - Mùa thu tới! mùa thu tới! Các bạn sẽ chọn đi du lịch ở đâu? lên núi hay xuống biển nào. Mùa này mát mẻ nên chắc chắn nhiều bạn sẽ chọn đi lên núi hơn là xuống biển phải không, nếu lên núi rồi thì nghỉ chân ăn uống giữa rừng sẽ thật là tuyệt vời. Quan trọng nhất là phải có đồ ăn hợp với các buổi dã ngoại picnic. Hôm nay Ancombo sẽ hướng dẫn các bạn làm cơm hộp Koraku Bento kiểu Nhật dành cho các buổi picnic nhé. Đảm bảo ngon hết xẩy mà còn tiện lợi nữa.
Tại sao lại gọi là cơm hộp Koraku Bento? Đơn giản lắm, tháng 9 tháng 10 là mùa thu mà mùa thu thì tiếng Nhật là koraku, Vậy nên món này lấy luôn tên là cơm hộp Koraku Bento (Bento - tiếng Nhật là cơm hộp đó). Giờ chuẩn bị các nguyên liệu để làm cơm hộp thôi.
Cơm hộp Koraku Bento kiểu Nhật |
Nguyên liệu làm cơm hộp Koraku Bento gồm:
Cơm nắm độn khoai lang
300 g gạo
150 g khoai lang
1/2 thìa cà phê muối
300 g gạo
150 g khoai lang
1/2 thìa cà phê muối
430 ml nước
Rau củ ngâm dấm
50 g ớt chuông
50 g củ cải đỏ
50 g cà rốt
50 g bí ngồi
50 g củ sen
100 ml dấm
150 ml nước
1 thìa cà phê muối
3 thìa canh đường
50 g cà rốt
50 g bí ngồi
50 g củ sen
100 ml dấm
150 ml nước
1 thìa cà phê muối
3 thìa canh đường
Trứng tráng cuộn kiểu Nhật
4 quả trứng
2 thìa canh đường
2 thìa nước
1 thìa cà phê xì dầu
1/6 thìa cà phê muối
Dầu rán
Dầu rán
Cách chế biến Koraku Bento
Cho nước, đường và muối vào nồi, đun cho tới khi đường tan hết. Tắt bếp, cho dấm vào.
Cắt tất cả mọi loại rau thành miếng vừa ăn. Ớt chuông thái vuông độ 2 cm, cà rốt, củ sen cắt lát hình rẻ quạt, bí ngồi cắt lát hình bán nguyệt, củ cải cắt làm đôi.
Chần tất cả rau qua nước sôi, để ráo nước. Cho rau vào hộp hoặc chai đựng, đổ dung dịch dấm vào. Lấy một cái đĩa chặn lên trên để nén rau xuống. Ngâm độ 1 tiếng.
Rau củ ngâm dấm |
Vo gạo bằng rá rồi để cho ráo nước. Cho gạo vào nồi rồi đổ nước vào, đậy vung, ngâm gạo trong 30 phút.
Rửa sạch khoai lang, để nguyên vỏ và cắt hình con chì mỗi bề độ 1cm, ngâm vào chậu nước cho hết nhựa.
Cho muối vào gạo đang ngâm trong nồi. Cho khoai lang lên trên gạo, đậy vung lại và đun lửa trung bình. Khi cơm bắt đầu sôi thì đun tiếp độ 30 giây nữa mới bắt đầu chỉnh lửa nhỏ đi, đun tiếp 12 phút nữa.
Khi cơm chín, tắt bếp và cứ để nồi trên bếp, đậy vung như vậy thêm 10 phút nữa. Sau đó nhẹ nhàng sơ cơm lên rồi nắm thành từng nắm cơm nhỏ.
Cho tất cả gia vị và trứng vào bát, đánh trứng thật kỹ cho gia vị tan đều trong trứng. Các bạn chú ý nên đánh thật kỹ đấy nhé không đến khi ăn sẽ bị chỗ mặn chỗ nhạt đấy.
Trứng tráng kiểu Nhật nguyên tắc là trứng sẽ chín mềm thậm chí bên trong hơi sệt (chưa chín kỹ) thì cho ra. Để làm được món trứng cuộn kiểu Nhật chúng ta làm như sau: Đầu tiên, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào. Trước hết đổ 1/3 lượng trứng vào trong chảo. Lấy đũa quấy đều cho tới khi thấy trứng bắt đầu sột sệt thì tắt bếp. Cuộn trứng vài vòng, bắt đầu từ phía đầu chảo về phía lòng mình.
Đẩy cuộn trứng ra phía đầu chảo và cho thêm 1/2 lượng trứng còn lại vào chảo. Tương tự như lúc đầu, cuộn trứng từ phía đầu chảo về phía lòng mình.
Cho nốt chỗ trứng còn lại vào chảo và cũng cuộn từ phía đầu chảo về phía lòng mình, để nhỏ lửa cho tới khi thấy trứng vàng ruộm là được.
Lấy màng bọc thực phẩm bọc trứng lại để định hình. Vì trứng cuộn kiểu Nhật khi làm xong vẫn rất mềm nên chúng ta hoàn toàn có thể định hình được nhé. Các bạn có thể cuộn tròn trứng bằng màng bọc thực phẩm để trứng sau khi xắt sẽ đẹp mắt hơn. Bỏ màng bọc thực phẩm ra, cắt trứng thành từng miếng dày độ 3 cm.
Xếp đồ vào hộp cơm |
Về cách làm món thịt gà rán tatsuta-age, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn làm món gà rán Tatsuta-age nhé!
Chúc các bạn ngon miệng giữa núi rừng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét