Sushi cuộn Temakizushi món ăn độc đáo của những bữa tiệc

Nấu ăn kiểu Nhật - Sushi cuộn Temakizushi là món ăn độc đáo của những bữa tiệc. Ở Nhật Bản, cuối năm là dịp có rất nhiều tiệc như tiệc tất niên, đoàn tụ gia đình, mừng năm mới, giáng sinh ... Trong những dịp đó Sushi cuộn Temakizushi sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Hôm nay chúng ta tiếp tục cùng Nhà hàng Nhật Bản Ancombo học làm món sushi cuộn tay temakizushi nhé, chắc chắn các bạn sẽ thích món này đấy.


Sushi cuộn Temakizushi

Chuẩn bị nguyên liệu (hơi nhiều đấy)

Cơm sushi
300g gạo (loại gạo dẻo, hạt tròn)
2 thìa canh đường
1 thìa cà phê muối
3 thìa canh dấm
4 tấm rong biển nori (khổ 20x20cm)
1/2 cây xà-lách
430 ml nước


Trứng tráng cuộn kiểu Nhật Bản
2 quả trứng
1 thìa canh đường
Một chút muối
1/2 thìa cà phê xì dầu
1 thìa canh nước
80g cá ngừ đại dương loại dùng để ăn sashimi
80g cá hồi (loại dùng để ăn sashimi)
(Nếu không có hai loại trên, có thể dùng 160g bất kỳ loại cá nào để ăn sashimi)
1 hộp cá ngừ đóng hộp
8 quả đậu bắp
1 nhánh gừng
2 cây hành lá
Xốt mayonnaise, mù tạt wasabi, vừng xát vỏ: lượng vừa đủ
1 quả dưa chuột
1 quả bơ
30g hành tây
Một chút dầu ăn

Cá aji/cá nục ngâm dấm
1 con cá nục
2 thìa canh dấm
1/2 thìa cà phê đường
1/6 thìa cà phê muối 

Vị của món Temakizushi phụ thuộc vào chất lượng của rong biển nori. Thực ra rong biển nori được chế biến bằng cách băm nhỏ một loại rong biển sau đó dàn mỏng và phơi khô. Sau khi rong biển khô chúng ta được nori. Nếu nori ngon tất nhiên món sushi cuộn sẽ hấp dẫn hơn nhiều phải không nào.

Nguyên liệu làm món Sushi cuộn Temakizushi

Cách chế biến Temakizushi


Để làm cơm sushi, cần phải thổi lượng gạo như yêu cầu. Ngay sau khi cơm chín, dỡ cơm ra khay hoặc bát lớn rồi đổ tất cả dấm trộn đường và muối lên trên. Trong 2 phút đầu ta dùng bàn sản trộn nhanh cơm để cơm ngấm dấm. Khi cơm đã ngấm dấm, dùng quạt để quạt cho cơm bớt ướt. Khi thấy bề mặt hết bốc khói thì đảo cơm lên và tiếp tục quạt cho nguội.

Để làm cá nục ngâm dấm ta rán cá lọc phi-lê đã bỏ xương trên chảo trong vòng 3 phút. Sau đó cho vào khay và đổ dấm đã pha đường và muối vào ngâm trong vòng 15 phút.

Trứng tráng cuộn kiểu Nhật Bản: Xin xem cách làm trong mục Koraku Bento. Luộc đậu bắp trong khoảng 1 phút, vớt ra rồi cho vào bát nước lạnh cho nguội. Vớt ra, dùng giấy thấm khô nước và băm nhỏ cho tới khi đậu bắp ra nhớt, cho vào bát lớn và dùng đũa đánh nhớt bông lên. Cá ngừ đóng hộp thì lấy ra rồi gạn hết nước.
Thái trứng tráng, dưa chuột và bơ thành những thanh dài 6cm, dầy độ 1cm. Hành tây thái mỏng. Ngâm hành vào nước cho bớt hăng sau đó lấy giấy thấm cho khô. Gừng thái sợi nhỏ, hành lá thái nhỏ. Cho xốt mayonnaise, vừng xát và mù tạt wasabi vào từng đĩa nhỏ riêng biệt.

Thái cá nục ngâm dấm, cá ngừ, cá hồi sashimi thành thanh dài 6cm, dày 1cm. Rưới một chút xì dầu lên các loại cá này.

Rong biển cắt thành 4 miếng vuông, mỗi cạnh 10 cm, rau xà lách rửa sạch và xé thành từng miếng tương đương với miếng rong biển.
Cuộn sushi
Bày tất cả mọi nguyên liệu vào các đĩa riêng biệt rồi bày lên bàn ăn.
Để làm temakizushi, ta cho một thìa cơm, độ 20g lên trên miếng rong biển nori hoặc lá rau xà lách. Đừng cho quá nhiều cơm vì thế sẽ rất khó cuộn. Dàn mỏng cơm lên miếng nori, nhớ dàn cơm lên phía đầu chứ đừng để ở giữa và hơi ấn nhẹ xuống một chút. Sau đó đặt trên cơm những nguyên liệu ưa thích rồi cuộn miếng rong biển theo hình phễu. Như vậy là ta đã làm xong miếng sushi cuộn tay.
Có thể kết hợp nhân cho món sushi cuộn tay như sau:
- Rau xà lách, cá hồi, hành tây và xốt mayonnaise.
- Rong biển nori với cá nục, đậu bắp và gừng.
- Rong biển nori, cá ngừ, trái bơ và vừng xát.
- Rau xà lách, cá ngừ đóng hộp, dưa chuột và xốt mayonnaise.
Hoàn thành món Sushi cuộn Temakizushi
Ngoài những cách kết hợp này các bạn có thể cho thêm một số loại nguyên liệu khác mà các bạn thích để ăn kèm và tạo ra những hương vị mà các bạn yêu thích. Hãy không ngừng sáng tạo trong ẩm thực nhé vì sáng tạo chính là điểm mấu chốt để thành công và thành công hơn nữa đấy.
Thưởng thức thôi nào!
Món này khá giống với món cuộn ở Việt Nam phải không, dù nguyên liệu có hơi khác nhưng nguyên lý cũng khá giống nhau. Các bạn nếu không tìm được vài nguyên liệu để làm Sushi cuộn Temakizushi thì có thể bỏ qua và thay bằng các nguyên liệu khác miễn sao các bạn thích là được. Nấu ăn không chỉ là ngon mà quan trọng là thích. 
 
Chúc các bạn ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Youtube facebook pinterest nút cuộn đầu trang