Nấu món Nhật - Các bạn có thấy thời tiết dạo này oi bức không, thường những lúc như này cơ thể sẽ có cảm giác chán ăn và thích uống hơn. Do vậy các món canh luộc trong thời tiết này sẽ là ưu tiên hàng đầu. Vậy nhưng nếu không muốn ăn canh luộc các bạn có thể thử món canh lạnh kiểu Nhật Hiyajiru xem sao. Chắc các bạn sẽ thích đấy!!
Món canh lạnh kiểu Nhật Hiyajiru |
Đầu tiên chúng ta sẽ chuẩn bị nguyên liệu làm canh nhé:
1 con cá nục (120 g)
1/2 bìa đậu phụ (150 g)
1/2 bìa đậu phụ (150 g)
300 g gạo
400 ml nước
1 chút muối
400 ml nước
1 chút muối
3,5 thìa canh tương miso (50 g)
2 thìa canh vừng xát vỏ
500 ml nước sôi
1 thìa cà phê dầu ăn
1 nhánh gừng (15 g)
1 quả dưa chuột (100 g)
500 ml nước sôi
1 thìa cà phê dầu ăn
1 nhánh gừng (15 g)
1 quả dưa chuột (100 g)
Nguyên liệu làm món canh lạnh kiểu Nhật |
Giờ nhào vào bếp thôi nào, bắt đầu với bước đầu tiên:
Về cách nấu cơm, xin tham khảo trên trang web, mục nguyên liệu của món "Thịt gà nướng Teriyaki".
Để cá lên trên thớt. Lấy tay giữ ngược vây ngực về phía đầu, dùng dao cắt bỏ cả đầu và vây ngực.
Dùng dao rạch một đoạn vào phần cuối cùng chỗ bụng cá, dùng ngón tay móc ruột cá ra. Rửa sạch trong và ngoài cá để hết máu và ruột còn sót. Dùng giấy bếp lau khô cá, rắc chút muối lên hai bên mình cá.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật lửa trung bình. Láng dầu đều khắp mặt chảo rồi cho cá vào, đậy vung và nướng trong 3 phút cho tới khi thấy cá tương đối xém vàng.
Khi thấy cá xém vàng, lật mặt kia, đậy vung và vặn nhỏ lửa. Nướng thêm 7 phút nữa cho cá chín hẳn.
Nướng thêm 7 phút nữa cho cá chín hẳn nhé |
Lấy
cá ra một chiếc đĩa để gỡ xương. Dùng dao lách vào vết khía ở phía cuối
bụng cá khi mổ lấy ruột khi trước, rồi xẻ cá làm đôi. Dùng tay nhấc
phía đầu xương sống dọc xuống phía đuôi, ta sẽ bỏ được cả xương sống.
Lưu ý gỡ hết xương dăm và đuôi.
Gỡ xương cá |
Sau khi đã gỡ hết xương, xé cá nhỏ ra, nhưng không cần nhỏ lắm. Không cần bỏ da cá.
Rang vừng. Cho vừng vào chảo, rang trên lửa trung bình. Khi chảo nóng thì vặn nhỏ lửa, dùng đũa đảo luôn tay. Khi vừng chín, cho vào cối đất và dùng chày gỗ để nghiền. Không cần nghiền nhỏ, chỉ cần nghiền dập là được.
Cho thịt cá và da cá đã xé nhỏ vào cối vừng, nghiền tiếp.
Cho thịt cá và da cá đã xé nhỏ vào cối vừng, nghiền tiếp |
Cho tương miso vào, nghiền tiếp. Lấy 500 ml nước sôi, chia thành 2 phần, đổ lần lượt vào cối và trộn kỹ. Sau đó, cho canh vào tủ lạnh.
Cắt đậu phụ làm 3 miếng bằng nhau và luộc trong nước sôi độ 1 phút. Bỏ ra giá cho ráo nước và nguội. Dùng tay bẻ đậu phụ thành các miếng nhỏ cỡ 1 cm.
Dưa chuột thái lát ngang, dày độ 1 mm. Gừng cạo vỏ, thái chỉ nhỏ.
Trước khi ăn, lấy canh ra khỏi tủ lạnh, cho đậu phụ và dưa chuột, gừng thái chỉ nhỏ vào. Xới nửa bát cơm rồi múc canh có đầy đủ cái, chan lên.
Vậy là đã hoàn thành món canh lạnh kiểu Nhật Hiyajiru rồi đó, chúc các bạn ngon miệng trong những ngày hè nóng bức nhé!
Món canh lạnh kiểu Nhật Hiyajiru |
Vài thông tin về món canh lạnh kiểu Nhật Hiyajiru nhé
Khi thời tiết nóng ẩm, món canh lạnh hiyajiru là một món ăn lý tưởng để kích thích vị giác. Đây là một món ăn có từ lâu đời, được nhắc đến trong các thư tịch cổ từ thời Mạc phủ Kamakura, thành lập ở phía Đông Nhật Bản từ cuối thế kỷ thứ 12 đến nửa đầu thế kỷ 14. Vì là món ăn dễ chế biến nên được người nông dân làm việc đồng áng ưa thích. Món hiyajiru chúng tôi giới thiệu hôm nay là nấu theo hương vị truyền thống của tỉnh Miyazaki, Tây Nam Nhật Bản.
Món hiyajiru hiện vẫn phổ biến trên toàn nước Nhật và khác nhau tùy theo từng khu vực. Ví dụ ở tỉnh Saitama gần Tokyo, người ta dùng mỳ udon hoặc mỳ sợi nhỏ somen làm từ bột mỳ để chấm với canh lạnh hiyajiru. Hay ở tỉnh Ehime, phía Tây Nhật Bản, canh hiyajiru được nấu với cá tráp hồng, một đặc sản của vùng này và gia vị thì có thêm vỏ quýt, cũng là một đặc sản ở đây.
Hiyajiru là một món ăn cổ truyền của Nhật Bản để giúp vượt qua cái nóng của mùa hè, và hiện vẫn là một món ăn được ưa chuộng trên khắp nước Nhật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét