Hướng dẫn nấu món Nhật - Canh miso Nhật Bản (味噌 汁) hay còn gọi là miso shiru là món súp truyền thống của Nhật Bản. Ở Việt Nam mọi người hay gọi là canh miso chứ không gọi là súp miso vì món này không đặc như súp mà loãng như canh. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tự làm món canh miso kiểu Nhật xem món này có dễ làm không nhé.
Trước khi đi vào bếp núc chúng ta cần hiểu một chút lý thuyết đã. Thành phần chính của Miso là nước dùng "dashi" với tương miso. Nếu các bạn nếm món canh miso kiểu Nhật chuẩn 100% các bạn sẽ thấy nó hơi đậm đà quá (đậm chứ không mặn nhé). Và để phù hợp với khẩu vị của từng người, khuyến cáo là mọi người nên nêm nếm gia vị theo khẩu vị của mình nhé. Công thức chỉ tham khảo cách làm thôi chứ ngon hay không là do các bạn cả đấy. Giờ chuẩn bị nguyên liệu nhé, món canh miso ngày hôm nay chúng ta nấu sẽ là canh miso đậu hũ và ngao
Hướng dẫn làm canh miso đậu hũ (có ngao)
Nguyên liệu:
- Đậu hũ (dùng đậu hũ non hay đậu hũ thường đều được)
- Ngao (nên mua loại ngao vỏ trắng sẽ ít sạn hơn vỏ đen)
- Tương miso
- Đường
- Hạt nêm
- Hành lá (hành hoa)
Định lượng tùy ý các bạn nhé, tương miso các bạn nên mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng đồ Nhật nhập khẩu.
Cách làm canh miso đậu hũ (có ngao)
Ngao ngâm trong nước khoảng vài tiếng cho nhả hết sạn. Rửa sạch ngao cho vào nồi luộc lên. Khi ngao mở miệng là lúc ngao chín tắt bếp vớt ngao ra. Nước luộc ngao các bạn hãy lọc lại một lần cho hết sạn bên dưới rồi cho vào nồi.
Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ kiểu hạt lựu cho vào nồi nước ngao vừa lọc khi nãy, cho ngao đã vớt khi trước vào nồi cùng đậu hũ rồi đun sôi là tắt bếp ngay.
Đợi 1 - 2 phút cho canh nguội bớt rồi các bạn cho tương miso vào, chú ý không nên cho lúc nước đang sôi hoặc quá nóng sẽ làm mất vị tương.
Thông thường người Nhật sẽ cho tương miso vào mà không cho thêm gia vị gì khác tuy nhiên để ăn hợp khẩu vị của mình các bạn nên điều chỉnh lượng tương cho vào vừa phải sau đó cho thêm hạt nêm, đường (nếu thích) để món miso hợp khẩu vị của bạn hơn.
Cùng lúc cho tương vào các bạn cho hành vào luôn và quấy lên cho tương miso tan đều trong nồi vậy là đã xong món canh miso Nhật Bản đậu hũ với ngao rồi
Yêu cầu canh miso:
Canh ăn đậm đà, đậu phụ không chín quá ăn mềm là ngon nhất. Ngao vừa chín tới không bị dai. Miso dùng nóng ăn cùng với cơm như một món canh, người Nhật thường dùng miso ăn kèm với gyudon rất ngon nhé.
Chúc các bạn nấu được một nồi canh miso đậm vị Nhật và ngon miệng, nếu còn gì thắc mắc các bạn cứ comment phía dưới để được mình giải đáp nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét