Tatsuta-age Món rán của người Nhật

Làm món Nhật - Tatsuta-age làm món rán rất đặc trưng của người Nhật với lớp vỏ giòn ngon cùng thịt bên trong đậm đà nhờ tẩm ướp xì dầu. Ngày hôm nay chúng sẽ cùng vào bếp và làm món tatsuta-age nhé. Món này cũng rất đơn giản chứ không khó đâu và nguyên liệu chính của chúng ta để làm món này là thịt, cá, bột khoai tây và xì dầu.

Tatsuta-age Món rán của người Nhật

Nguyên liệu làm món tatsuta-age cho 4 người gồm:

Món tatsuta-age với thịt gà
400 g thịt gà
15 g gừng (khoảng một nhánh nhỏ)
2 thìa canh xì dầu Nhật
Bột khoai tây (Bột khoai tây là không thể thiếu nhé, tuy có thể thay bằng bột ngô hoặc bột mỳ nhưng bột khoai tây vẫn là ngon nhất)
Dầu rán

Xem thêm: Làm cơm hộp Koraku Bento kiểu Nhật dành cho các buổi picnic

Món tatsuta-age với cá thu
1 con cá thu (600 g nguyên con hoặc 300 g phi lê)
2 thìa canh xì dầu
15 g gừng
Bột khoai tây (Bột khoai tây là không thể thiếu nhé, tuy có thể thay bằng bột ngô hoặc bột mỳ nhưng bột khoai tây vẫn là ngon nhất)
Dầu rán

Gia vị dùng ăn với món tatsuta-age
1 quả chanh
Một vài lá rau xanh

Về gia vị ăn kèm, người Việt Nam thường không ăn như người Nhật cho nên các bạn có thể chọn các loại rau sống mà các bạn thấy thích để ăn kèm cho hợp khẩu vị của mình nhé.

Nguyên liệu làm món Tatsuta-age

Cách chế biến món Tatsuta-age

Làm món Tatsuta-age với thịt gà
Mài gừng vào một chiếc khay i-nốc hoặc bát rồi đổ xì dầu vào để làm gia vị tẩm thịt gà. Các bạn nên mài gừng nhé để gừng nhỏ hơn và khi ướp sẽ dậy mùi hơn.
 

Tẩm bột

Tiếp theo, thái thịt gà thành từng miếng kiểu con chì mỗi cạnh khoảng 3cm. Sau đó, các bạn cho thịt gà vào khay gừng khi nãy và gia vị để ướp, ướp khoảng 15 phút. Sau đó lăn thịt gà vào bột khoai tây.
 
Xem thêm: Đậu nghiền viên rán món ăn khoái khẩu của người Nhật

Thả từng miếng thịt gà vào chảo dầu ở nhiệt độ 160 độ C. Sau độ 2 phút thì lật mặt, rán tiếp độ 1 đến 2 phút nữa. Khi thấy miếng thịt gà nổi lên trên mặt dầu là được.
 
Thả từng miếng thịt gà vào chảo dầu ở nhiệt độ 160 độ C
 
Tatsuta-age với cá thu
Trộn gừng mài nhỏ với xì dầu làm gia vị để ướp cá. Các bạn nên mài gừng nhé để gừng nhỏ hơn và khi ướp sẽ dậy mùi hơn.

Sơ chế cá thu, cá thu đánh vảy, cắt bỏ đầu. Mổ bỏ ruột và rửa thật kỹ, lau khô. Lấy dao lọc bỏ xương sống sau đó lọc hết phần xương cứng còn lại. Nếu các bạn đọc thấy khó hiểu thì các bạn cứ làm thế nào để có thể lọc sạch được xương cá là ok. Dùng dao lạng chéo cá thành từng miếng dài độ 2 cm.
 

Lạng cá thành từng miếng độ dài 2cm


Tẩm cá với gia vị trong khoảng 15 phút tương tự như với thịt gà. Sau đó, lăn từng miếng cá vào bột khoai tây cho bột phủ đều miếng cá.

Rán cá: Cho từng miếng cá vào chảo dầu ở nhiệt độ 160 độ C. Sau độ 1 phút thì lật mặt, rán thêm độ 1 phút thì gắp ra. Cách rán và yêu cầu rán của cá và gà là giống nhau nhé.

Bày ra đĩa, sau khi đã rán xong các bạn bày miếng cá rán lên đĩa nhé. Để cho đẹp mắt, các bạn có thể bày cùng với một ít rau và một miếng chanh như trong hình bên trên. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn và hãy chỉ làm ăn vừa đủ thôi nhé. Món này nếu để nguội sau khi rán lại ăn sẽ không ngon như lần đầu đâu vì vỏ sẽ bị cứng và thịt cũng không còn mềm nữa.

p/s: Trình bày món ăn cũng là một trong những khâu rất quan trọng tuy nhiên không có nhiều bạn có năng khiếu về trình bày. Vì vậy, để món ăn được đẹp mắt, cách nhanh nhất mà mình mách cho các bạn đó là hãy làm theo hình minh họa. Đảm bảo đẹp như trong ảnh luôn ^_^
 
Cuối cùng, chúc các bạn ngon miệng nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Youtube facebook pinterest nút cuộn đầu trang