Làm món Nhật - Món cà tím rán rưới tương miso và cà tím rim kiểu Nhật hay còn gọi là Nasu no Dengaku và Nasu no Nimono. Ở Nhật, cà tím là loại cây trồng đã được cải tạo giống và hiện có khoảng 300
giống cà tím khác nhau ở đất nước này.
Xem thêm: Tatsuta-age Món rán của người Nhật
Hình dạng và kích thước của cà tím rất đa dạng. Loại nhỏ
chỉ dài độ 3 cm, loại dài có thể dài đến 60 cm cơ đấy. Loại cà tím hơi tròn, vỏ dày
nhưng thịt lại mềm thích hợp với món nướng/rán, loại cà dài thì hợp với
món kho vì không bị nát còn loại cà nhỏ ít hạt thì hợp với món cà muối.
Mỗi loại cà, tùy theo chủng loại mà được dùng vào các món ăn khác nhau. Ở Việt Nam, các bạn chắc sẽ khó tìm nhiều loại cà tím khác nhau nhưng rất dễ để tìm được cà tím dài và cà tím tròn. Sau đây chúng ta sẽ làm hai món ăn liên quan đến cà tím nhé, tất nhiên hai món này đều mang phong cách Nhật Bản rồi.
Món cà tím rán rưới tương miso và cà tím rim kiểu Nhật |
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà tím
Cà tím rán rưới sốt tương miso
Cà tím: 4 quả (nên chọn quả to khoảng 80 g, lấy loại quả dài thuôn nhé)
Tương miso: 4 thìa canh (60 g)
Cà tím: 4 quả (nên chọn quả to khoảng 80 g, lấy loại quả dài thuôn nhé)
Tương miso: 4 thìa canh (60 g)
Nước: 50 ml
Đường: 4 thìa canh
Dầu ăn: 2 thìa canh
Cà tím rim
Cà tím: 4 quả (nên chọn quả to khoảng 80 g, lấy loại quả dài thuôn nhé)
Đường: 4 thìa canh
Dầu ăn: 2 thìa canh
Cà tím rim
Cà tím: 4 quả (nên chọn quả to khoảng 80 g, lấy loại quả dài thuôn nhé)
Đường: 1,3 thìa canh
Nước tương: 2 thìa canh
Ớt khô: 1 quả
Nước: 400 ml
Nước tương: 2 thìa canh
Ớt khô: 1 quả
Nước: 400 ml
Cà tím là nguyên liệu không thể thiếu trong món này nên yêu cầu các bạn chọn cà tím thật kỹ nhé. Cà tím nên chọn quả to, thuôn dài. Loại này các bạn có thể dễ dàng mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng rau. Trong trường hợp không có loại quả dài các bạn có thể chọn quả tròn nhưng nhất thiết phải chọn những quả to nhé vì quả nhỏ khi làm món này sẽ dễ bị nát ăn không ngon.
Nguyên vật liệu làm món cà tím kiểu Nhật (đơn giản mà nhỉ) |
Cách chế biến món cà tím rim và cà tím rán
Cà tím rán rưới sốt tương miso
Cho 4
thìa canh đường và 4 thìa canh tương miso vào chảo và trộn đều. Cho khoảng 50 ml nước vào để hòa nước sốt, chú ý chia làm hai
lần để hòa loãng nước sốt nhé.
Giờ nổi lửa nào, bắc chảo lên bếp, để lửa vừa thôi nhé ở nấc 2 hoặc 50%. Dùng thìa đảo tương miso trong chảo cho tới khi nước sốt sánh, sền sệt như sốt mayonnaise thì dừng.
Đảo cho nước sốt sền sệt thì thôi |
Tiếp
theo làm cà tím. Cắt bỏ cuống và bổ dọc quả cà làm đôi. Lật mặt cắt lên
trên, dùng dao khía chéo vào miếng cà, mỗi nhát cách nhau độ 1 cm, sâu
độ 5 mm (như trong hình). Sau đó khía chéo theo hướng ngược lại để tạo thành những hình
mắt cáo trên quả cà. Cho cà đã khía vào bát nước, mặt cắt úp xuống
dưới. Có bạn hỏi tại sao phải làm vậy, đơn giản vì cà tím có nhựa, khi các bạn khía hoặc bổ ra nên ngâm vào trong nước để cà ra hết nhựa ăn sẽ không bị chát.
Khía cà tím như trong hình |
Bắc chảo lên bếp, để lửa trung bình và cho một thìa canh
dầu ăn vào. Lau khô miếng cà bằng giấy nhà bếp, và cho cà vào chảo, đặt
mặt cắt xuống dưới để rán. Đậy vung và rán nhỏ lửa trong khoảng 2 phút.
Sau 2 phút, khi cà
đã chín vàng thì lật cà và cho thêm một thìa dầu ăn lên trên cà. Đậy vung và
tiếp tục rán thêm 3 phút nữa. Khi thấy cà mềm thì lấy ra bày vào đĩa,
lật mặt cắt lên trên. Rưới một lớp mỏng nước sốt miso lên trên vậy là hoàn thành món cà tím rán rưới nước tương miso.
Cà tím rán |
Cà
tím rim
Sơ chế cà tìm như trên. Đặt cà lên thớt, lật
mặt cắt xuống dưới rồi dùng dao khía chéo lên vỏ cà, mỗi đường cách nhau
độ 5 mm, sâu độ 5 mm. Sau đó ngâm cà vào bát nước đầy, tác dụng của việc này các bạn xem ở trên nhé (đã giải thích rồi đó).
Ngâm quả ớt khô vào nước cho mềm. Rạch dọc quả ớt để bỏ hết hạt. Sau đó, cắt ớt ngang thành vòng tròn dày độ 5 mm. Nếu không có ớt khô các bạn dùng ớt tươi cũng được nhé (ăn cay hơn ớt khô tý thôi).
Bắc chảo lên bếp, cho hai thìa canh dầu ăn vào, láng đều mặt chảo. Lấy giấy nhà bếp lau khô cà rồi cho cà vào chảo, mặt cắt xuống dưới và rán ở lửa trung bình.
Sau khi thấy cà ngấm mỡ đều thì cho nước, đường và một nửa phần ớt vào. Lấy một chiếc đĩa có đường kính nhỏ hơn chảo độ 2 cm, chặn lên phía trên cà, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa. Bỏ đĩa ra, nếm thử xem cà đã mềm chưa. Cho nước tương vào và tiếp tục đun nhỏ lửa. Lại chặn đĩa lên phía trên cà và đun thêm độ 10 hoặc 14 phút nữa.
Nhấc đĩa chặn ra và nếm thử nước rim xem đã vừa miệng chưa. Nếu thấy hơi nhạt thì đun thêm chút nữa cho cạn bớt nước. Nếu đậm quá, cho thêm chút nước.
Bày cà vào đĩa, phần bỏ lật lên trên và rắc chỗ ớt còn lại vào. Sau cùng rưới nước kho cà lên là được.
Hoàn thành! |
Phần trình bày thì không cần phải nói gì nhiều rồi nhỉ, cứ theo ảnh minh họa mà làm cho đẹp. Nếu không làm được hoặc vội quá thì các bạn cứ làm sao ăn ngon là được rồi. Món này ăn trong những ngày nắng nóng rất mát nhé. Các bạn nên ăn nhiều rau sẽ tốt cho sức khỏe đấy. Chúc các bạn ngon miệng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét