Hướng dẫn làm món Sushi cuốn

Nấu ăn kiểu Nhật - Một món ăn phổ biến ở Nhật Bản được biết đến như là một trong những bí quyết giúp người Nhật sống lâu đó chính là Sushi. Hôm nay chúng ta sẽ học cách làm món Nhật sao cho ngon và giống Nhật nhất nhé. Cùng bắt tay vào chuẩn bị và làm sushi nào. Trước tiên chúng ta sẽ điểm qua vài nét về Sushi nhé:

Xem thêm:
- Hướng dẫn làm canh miso kiểu Nhật
- Nấu cơm bò Gyudon Nhật Bản cực đơn giản

Nguồn gốc của sushi

Đã có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món ăn này tuy nhiên về sau gần như mọi người đều thống nhất rằng nguồn gốc của món sushi là bắt nguồn từ Trung Quốc. Người Trung Quốc ban đầu làm cá muối, họ dùng cơm bọc quanh cá và muối trong vài tháng để lên men sau đó sẽ chỉ ăn cá và bỏ cơm bọc bên ngoài đi. (mốc rồi ăn sao nổi). Về sau này, từ món cá muối của người Trung Quốc, người Nhật đã cải biến không muối cá nữa mà dùng thịt cá tươi để ăn ngay. Do không muối cá nên khi ăn người Nhật đã trộn thêm với chanh hoặc dấm và chấm cùng với nước chấm tự chế để ăn thay cho món cá muối. Như vậy, món sushi gồm hai thành phần chính là cơm và cá. Ngoài ra còn có chanh, dấm và nước chấm để ăn kèm.


Tự làm sushi cuốn
Để làm được món sushi chúng ta cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:
- Rong biển khô: mua tại các siêu thị
- Các loại hải sản: thường là các loại cá biển
- Cơm: cơm được nấu chưa chin kỹ (chín rồi những chưa kỹ)
- Dấm + đường
- Rượu nhẹ
- Rau củ quả: các loại rau có thể ăn sống đều có thể dùng để làm sushi.
- Nước chấm: nước chấm là một trong những thành phần không thể thiếu tạo nên mùi vị khác biệt của mỗi người làm sushi.
- Các món ăn kèm: mì tôm, trứng, giò, xúc xích, pate, thịt nguội, …


Thực hành:
Đầu tiên chúng ta pha dấm trộn cơm, các bạn cho dấm ăn khoảng 2/3 bát nhỏ, vắt vào đó nửa quả chanh, nếu chanh bé bạn có thể vắt một quả. Cho hai thìa café muối, hai thìa café đường và một chén nhỏ rượu vang. Quấy đều ta sẽ được loại dấm để trộn với cơm. Tùy vào nguyên liệu của bạn nên mình không chắc chắn được hương vị của dấm đâu nhé vì vậy bạn nên nếm thử và xem thấy đủ vị chua, mặn, ngọt là được nhé.


Cơm để ăn cùng sushi các bạn nên chọn các loại gạo để nấu xôi thì tốt nhất. Khi nấu xong bạn ăn sẽ gần như là món xôi trắng là được, khi nấu xong vẫn nguyên hạt không bị nát các hạt hơi dính vào với nhau và dẻo.



Bạn trộn cơm và dấm vừa nãy pha với nhau.
Các loại rau củ và hải sản các bạn chế biến và thái mỏng.
Rong biển các bạn có thể mua ở các siêu thị lớn, khi dùng để làm sushi bạn hơ qua trên lửa rồi trải ra.


Với món sushi cuộn ta trải một lớp cơm mỏng lên trên miếng rong biển sau đó đặt các loại hải sản và rau củ lên. Ngoài hải sản và rau củ bạn có thể thay thế bằng các loại thức ăn mà bạn muốn như trứng, xúc xích hay mì tôm. Giờ đặt một miếng rong biển khác lên trên và cuộn cả miếng lại thành hình trụ. Các bạn cuốn và hơi ấn để miếng sushi chặt lại nhé. Cuối cùng là cắt thành lát và thưởng thức thôi. Các bạn có thể ăn ngay hoặc chấm với xì dâu pha với mù tạt để tăng thêm hương vị.


Với món sushi nắm ta nắm cơm trộn dấm thành nắm rồi trải các miếng hải sản lên trên là được, rau củ và các đồ ăn khác đi kèm các bạn bày bên cạnh nắm cơm. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể trộn thêm gia vị khi nắm cơm, người Nhật thường cho một chút mù tạt vào giữa nắm cơm để ăn có mùi vị ngon hơn.


Món sushi thực ra cũng rất dễ làm phải không các bạn, hi vọng với hướng dẫn trên bạn có thể tự làm cho mình và người thân một món sushi thật ngon. Đây cũng có thể trở thành một món quà để bạn làm tặng người thương trong một số dịp đặc biệt đấy. Hẹn gặp lại các bạn trong một món ăn khác của Nhật Bản!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Youtube facebook pinterest nút cuộn đầu trang